Tư duy phát triển qua trang sách - Tư duy phát triển trong dạy học (2)

Thất bại có được “chào đón” trong tư duy phát triển?

Con nên học cách đối diện với chiến thắng như thế nào?


Bài viết có trích sách "Nghiện giấc mơ - Bơ lối mòn" của tác giả Nguyễn Chí Hiếu, đi kèm với lời gợi từ EDU359.Tư duy phát triển (growth mindset) và Tư duy cố định (fixed mindset)


Tư duy phát triển (growth mindset) là niềm tin rằng nỗ lực sẽ giúp bản thân phát triển từng ngày, bất kể rằng xuất phát điểm của ta có thuận lợi hay không, bất kể rằng ta có tự nhận định là mình thuộc nhóm “thông minh bẩm sinh” hay phải “cần cù bù thông minh”.


Khác với tư duy phát triển (lưu ý là “khác”, chứ không hẳn là “đối lập”), tư duy cố định (fixed mindset) là niềm tin rằng khả năng của một người phụ thuộc vào trí thông minh của họ, và trí thông minh này thì được định sẵn và không thay đổi được.


/Trích sách "Nghiện giấc mơ - Bơ lối mòn" của tác giả Nguyễn Chí Hiếu (tiêu đề in hoa do người biên soạn gợi mở)/


HÌNH HÀI CỦA THẤT BẠI


Chính “bóng ma thất bại” khiến tụi nhỏ sống những ngày tháng tưởng chừng như bầu trời sụp đổ, cứ nghĩ rằng mọi thứ là một dấu chấm hết thay vì chỉ là...dấu ba chấm. Chỉ khi nào chúng ta gỡ bỏ, xé đi tất cả những cái tiêu cực ấy ra khỏi tâm trí của tụi nhỏ, chúng mới thật sự được thấy những gì đằng sau mỗi thất bại.


Thay vì những ánh mắt dò xét hay khinh khi, chúng sẽ cảm nhận những trái tim bao dung và đồng cảm.


Thay vì những vũng nước tối mịt mờ, chúng sẽ chợt thấy ánh trăng bạc hoặc ánh đèn từ một ngọn hải đăng.


Thay vì những vòng xoay loanh quanh, chúng sẽ nhìn ra một lối thoát.


Thay vì hoang mang trước tất cả những gì diễn ra xung quanh, chúng sẽ tìm thấy chính mình và chắt lọc giá trị của bản thân - những giá trị mà không có một lá thư từ chối nào trên đời nào có thể đập tan hay gôm tẩy!


- - - - - -