top of page

Thời đại số, nhà giáo nằm ở đâu?


Khi vai trò của công nghệ thông tin trong dạy và học ngày càng nhiều, vị trí người nhà giáo dịch chuyển như thế nào?


Những lỗ hổng được công nghệ “lấp” vào


Nhờ hoặc tại COVID, nhiều thay đổi đã đến một cách không thể tránh khỏi đến tất cả khía cạnh cuộc sống của con người. Giáo dục cũng không ngoại lệ.


Trong thời gian đại dịch Covid-19 lên đỉnh điểm, những “lớp học Zoom”, Google Classroom, “lớp học Meet”, “học online”,... rồi cũng từ những thuật ngữ xa lạ trở thành ngôn ngữ thông dụng với Thầy Cô lẫn Học trò, đến cả Gia đình ngồi học theo Con qua chiếc màn hình vi tính.


e-Conomy SEA Report 2020
Nguồn: https://economysea.withgoogle.com/

Theo báo cáo về Tình hình Kinh tế Trực tuyến của toàn Đông Nam Á (thực hiện bởi Google, Bain, & Temasek), ngành Giáo dục đã có những bước đầu để vận dụng công nghệ vào mô hình dạy học vốn chỉ xoay quanh lớp học truyền thống.


Các lớp học nay đã có thể “giải phóng" Thầy Cô khỏi việc chấm điểm và trả kết quả cho cả hàng ngàn học trò cùng một lúc. Bảng điểm gởi tận tay Phụ huynh qua ứng dụng cầm tay kèm các nhận xét về học lực. Các Group chat Zalo của mỗi lớp học kết nạp mấy chục PH để thông báo Việc học hành, Tin tức mới nhất, lẫn giải đáp mọi thắc mắc của Cha Mẹ mà không cần chờ đến các buổi họp Cha Mẹ Học Sinh định kỳ. Kết nối với Học sinh không còn ở trên lớp mà ở những Group trên Mạng xã hội.