top of page

Tại sao là hòm thư “Hãy để nghề giáo tốt đẹp trở lại”?


Nghề giáo thì ai chả biết. Tại sao phải viết về nghề này? Tại sao lại là hòm thư "Hãy để nghề giáo tốt đẹp trở lại"?


Trước tiên, Ban biên tập IEG Foundation xin mượn lời tác giả Nguyễn Chí Hiếu trong quyển sách “Giáo dục - Tương lai & Đổi mới”:

"

Chính bản thân tôi, trong hơn mười năm qua, cũng nhiều lúc muốn từ bỏ con đường này và cũng đã từ bỏ một lần, trước khi chẳng đành lòng, lại nhấc lên gánh gồng và tự tin, bình yên theo đuổi nó. Lắm lúc, tôi không thể nào chịu nổi những gì mình tận mắt chứng kiến: những đôi chân thầy cô mỏi mệt buông thõng trên ghế lúc tan giờ, những bờ vai ngả rạp trên bàn chợp mắt giờ trưa với cái bụng đói meo, những giọt nước mắt gạt đi để gượng cười trò chuyện với phụ huynh, và cả những lời chia tay trong nuối tiếc với cái nghề mà họ đã dành cả thanh xuân để đam mê và bám trụ,...

- - -

Và có lẽ chỉ người trong cuộc mới hiểu: Nước mắt nuốt ngược vào trong có nhiều vị đắng nhưng đâu đó vẫn còn chút ngọt ngào từ sự trưởng thành mỗi ngày của lũ trẻ.


Nếu như biết rằng có nhiều thứ về chế độ, chính sách khó có thể thay đổi để làm cho nghề giáo “tươi tắn” hơn, thì ít ra phụ huynh cũng cần có một sự đồng cảm và thấu hiểu. Phụ huynh cần đồng hành và truyền cảm hứng cho những người giáo viên đang cần lắm những lời động viên để bám trụ lại với cái nghề lắm lúc nhiều tủi nhục này.


Tiểu bang North Carolina có câu khẩu hiệu mà tôi rất thích:

“Hãy để cho nghề giáo tốt đẹp trở lại.”

"

 

Bất kể khác biệt về chính sách, chế độ, hay văn hóa, vẫn luôn có những khó khăn rất chung mà giáo viên nơi nào cũng đều trải qua. Nhưng bên cạnh đó, cũng có những niềm vui rất riêng mà chỉ Người Trong Cuộc mới có đặc ân tận hưởng.

Người thầy, người cô có thể bỏ nghề, nhưng không bỏ đi vì học trò.

Những người ở lại, âu cũng vì "tụi học trò" mà tiếp tục.

Thầy cô thường hay kiệm lời về câu chuyện nghề, về những hỉ nộ ái ố với nghề “gieo mầm”. Tuy nhiên, khi một câu chuyện được lắng nghe, một ai đó bắt đầu hiện diện. Ở đây, “một ai đó” là thầy cô, nhóm nhân vật không lạ trong xã hội nhưng chưa bao giờ được “lắng nghe” đủ đầy.

Khi mà những dịch chuyển thời đại diễn ra thật nhanh, những câu chuyện cũng là công cụ để chuyển tải những giá trị giáo dục vốn đã luôn neo giữ Nhà giáo lại với nghề. Đối với những Nhà giáo, chia sẻ câu chuyện của mình cũng là cách để kết nối với những đồng nghiệp ở xa, đôi khi là với các thế hệ thầy cô kế cận, hoặc cũng là kết nối với chính mình-trong-nghề.


Đó là lý do IEG Foundation tạo ra hòm thư “Hãy để nghề giáo tốt đẹp trở lại”, với hy vọng rằng những chia sẻ dù là nhỏ nhất, ngắn nhất, trần trụi nhất, sẽ cùng nhau giúp cho nghề giáo được lắng nghe.

Chuyện nghề giáo ở dạng chữ,

cộng đồng sẽ cùng nhau đọc.

Chuyện nghề giáo ở dạng âm thanh,

cộng đồng sẽ cùng nhau nghe.

Chuyện nghề giáo ở dạng hình ảnh,

một góc bức tranh về nghề sẽ được khắc họa rõ hơn.


💌 Độc giả hãy cùng gửi câu chuyện về nghề giáo qua 1 trong 2 cách sau:

  • Cách 01: điền trực tiếp hòm thư "Hãy để nghề giáo tốt đẹp trở lại" tại đây

  • Cách 02: gửi câu chuyện đến email foundation@ieg.vn với tiêu đề Nghề giáo - Họ tên - Nơi công tác.

Mọi câu chuyện sẽ luôn được tiếp nhận và cân nhắc đăng tải tại IEG Foundation Fanpage và blog EDU359 này!
Thân ái,

Ban biên tập IEG Foundation
3 views0 comments

Comments


bottom of page