Học qua trò chơi: 5 nền tảng phổ biếnHọc qua trò chơi (Gamified Education) là gì? Là việc sử dụng những đặc điểm của trò chơi trong giảng dạy, có thể kể đến việc ghi điểm, các phần thưởng, việc chia đội để thi,… Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu một ứng dụng đơn giản để thầy cô có thể biến một phần bài giảng của mình thành trò chơi để tạo hứng thú cho học sinh.

1. Minecraft Education Edition

Minecraft là một tựa game bán chạy hàng đầu thế giới. Đây là một dạng trò chơi có kết thúc mở. Người chơi sẽ tự tạo ra lối chơi của riêng mình, xây dựng công trình theo ý muốn của chính người chơi trong thế giới 3D.


Khác với phiên bản Minecraft, Minecraft: EE đã lược bỏ đi một số tính năng như chiến đấu, sinh tồn,… để giúp người học tập trung vào phát triển các kỹ năng: tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề thông qua các nhiệm vụ mà giáo viên đưa ra. Đây là những kĩ năng rất cần thiết cho học sinh thế kỉ 21, khi mà đòi hỏi con người phải luôn đổi mới sáng tạo để đáp ứng nhu cầu công việc.


Bên cạnh phát triển những kỹ năng mềm, học sinh có thể ôn luyện, và học tập những kiến thức các môn học như: Toán học – Logic, Lập trình, Nghệ thuật, tiếng Anh, Văn, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Hóa học, Tin học…một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.


Thầy cô áp dụng Minecraft Education vào bài giảng như thế nào?

Một mô hình cầu mắt được học sinh thiết kế trong Minecraft Education.
  • Sinh học

Ví dụ với môn Sinh học, sau khi học xong về bài cấu tạo của mắt môn Sinh học 8, học sinh có thể vào Minecraft để tự xây dựng một công trình mô hình của mắt với các thành phần bên trong như: thủy tinh thể, dịch thủy tinh, dây thần kinh thị giác…  • Hóa học

Với bản cập nhật Chemistry (Hóa học), học sinh sẽ dễ dàng tìm hiểu về electron, proton, notron. Minecraft: EE cung cấp các block (khối) mới để học sinh có thể khám phá các chất, kết hợp các nguyên tố thành các hợp chất hữu ích, cũng như thực hiện các thí nghiệm cực kì thú vị.

  • Tin học

Môn Tin h