Dành tặng cho những người cha: Hãy yêu thương con thật nhiều!Cuối tuần trước, ta vừa trải qua Ngày của Cha (Father's Day), ngày tri ân những người đàn ông đã cùng dắt tay con qua bao nhiêu giông gió. Tuy đã muộn, IEG Foundation vẫn muốn gửi bài viết này về ảnh hưởng của tình yêu thương của các bố đối với con trẻ sau này.


-----

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng tình cảm từ bố có thể giúp trẻ hài lòng hơn với cuộc sống và chấp nhận bản thân khi trưởng thành.


Đối với nhiều người cha, đại dịch coronavirus khiến cho công việc và cuộc sống gia đình bỗng chốc quấn chặt lấy nhau. Khi dịch bệnh bùng phát, nhiều gia đình bỗng chốc vừa biến thành công ty (khi bố mẹ làm việc trực tuyến), lại vừa trở thành trường học (khi con cái học trực tuyến). Điều này khiến cho nhiều ông bố nghiễm nhiên dành nhiều thời gian hơn cho con cái của họ trong năm nay so với những năm trước.


Điều đó có thể có tác động gì đến trẻ em hiện tại và trong tương lai? Còn quá sớm để ta có thể phân định rạch ròi những tác động này, đặc biệt là khi số lượng cũng như chất lượng nghiên cứu về người cha còn thua xa so với nghiên cứu về ảnh hưởng của người mẹ. Tuy vậy, qua quá trình quan sát, ta có thể đưa ra một vài nhận định về cách các ông bố có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của con cái.


Về tình cảm và lòng tự tôn


Một nghiên cứu gần đây của Riley Marshall tại Đại học Nam Illinois và các đồng nghiệp của cô ấy cho thấy rằng những người cha đóng một vai trò độc đáo trong việc nuôi dưỡng sự tự tin tích cực (self-regard) của con cái họ khi trưởng thành. Họ đã nghiên cứu hơn 600 cặp sinh đôi trưởng thành ở Hoa Kỳ - khoảng một nửa là cùng trứng và một nửa là khác trứng. Các cặp song sinh gần như đều là người da trắng (92%) và có độ tuổi từ 20 đến 73.


Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn họ qua điện thoại về những kỷ niệm của họ khi được cả cha và mẹ nuôi dưỡng. Từ đó, họ khám phá mức độ mà từng cặp cha mẹ dành cho con tình yêu và tình cảm, hay độ nhất quán về các quy tắc, hoặc sự hào phóng của ho đối với người ngoài gia đình.


Các