top of page

04 điều ta nên làm trong kỳ nghỉ hè năm nay

Nhiều giáo viên cho rằng: mình cần phải tận dụng 3 tháng nghỉ hè này để tập trung học hỏi và trau dồi chuyên môn hết sức có thể. Nhưng thực tế, tạm lui bước và tách mình ra khỏi công việc thường ngày có thể mang tới rất nhiều lợi ích cho Thầy Cô đó ạ.


Cách đây nhiều năm, trong một cuộc họp phụ huynh do tôi và cô phó chủ nhiệm dày dạn kinh nghiệm tổ chức, phụ huynh đã hỏi rằng con trai mình cần ôn luyện gì trong mùa hè để sẵn sàng cho môn toán nâng cao trong năm tới. Đồng nghiệp của tôi bình tĩnh trả lời

"Mùa hè này, con chỉ cần ra ngoài hít thở và chơi bóng chày thôi."

Ngạc nhiên thay, vị phụ huynh đã thở phào nhẹ nhõm. Có lẽ chúng ta, với tư cách là những nhà giáo dục, cần phải nghiền ngẫm tinh thần của lời khuyên này cho chính mình.


Một mùa hè điển hình đối với một giáo viên như tôi thường bao gồm: dạy một vài tuần ở trại hè toán học, dự một hai hội thảo và đọc một vài cuốn sách phát triển chuyên môn (PD). Và vèo một phát, tháng 8, mùa tựu trường đã lại tới. Sau một mùa hè bận rộn, tôi có cơ hội được bồi dưỡng chuyên môn và phát triển chuyên nghiệp, nhưng chắc chắn chưa có cơ hội được nghỉ ngơi đầy đủ. Tương tự, cô thủ thư trường tôi đã dành cả mùa hè năm 2020 để di dời toàn bộ thư viện của trường đến một tòa nhà mới. Nhưng khi tôi hỏi cô ấy có kế hoạch gì cho mùa hè này, cô ấy nhanh chóng trả lời:

“Mùa hè này tôi sẽ dành cho gia đình và tôi.”

Tôi hỏi càng nhiều người, thì càng thấy rằng xu hướng của các nhà giáo dục: giản lược các công việc ở trường để tận hưởng mùa hè 2021 này một cách chậm rãi hơn.


Sau một năm đầy biến động của việc học tập online hoặc kết hợp, các nhà giáo dục cần cho phép mình được nghỉ ngơi và làm mới bản thân trong mùa hè này. Tuy vậy, chúng tôi hiểu rằng nhiều giáo viên sẽ khó thay đổi thói quen phát triển chuyên môn bận rộn vào mùa hè. Để giúp họ dành thời gian nghỉ ngơi thực sự, chúng tôi sẽ giới thiệu một vài hoạt động và lời khuyên mà giáo viên có thể thực hiện để tập trung vào bản thân, và lắng nghe sức khỏe tinh thần của mình nhiều hơn.


04 Cách để tập trung vào Bản Thân trong mùa hè