top of page

5 cách để nhìn nhận đúng đắn giá trị bản thân lâu dàiMọi người đều mong muốn giá trị bản thân được đề cao - nhưng việc nuôi dưỡng nó lại khó khăn hơn hơn chúng ta tưởng. Nhà tâm lý học Guy Winch đã lí giải điều này - và miêu tả một số phương pháp mà chúng ta có thể ứng dụng để phát triển bản thân.


1. Sử dụng những câu khẳng định một cách phù hợp.

Những câu khẳng định tích cực như “Tôi sắp thành công rồi!” cực kỳ phổ biến, nhưng chúng có một vấn đề nghiêm trọng - chúng dễ khiến những người đánh giá thấp giá trị bản thân (self-worth) cảm thấy không thoải mái. Vì sao? Bởi vì khi ta đánh giá thấp giá trị bản thân, những tuyên bố như vậy chỉ đơn thuần là đi ngược lại với suy nghĩ hiện có của chúng ta.


Trớ trêu thay, những lời khẳng định kiểu như thế này lại linh nghiệm với một nhóm nhỏ những người đánh giá cao giá trị bản thân. Để những lời nói thế này phát huy tác dụng khi sự tự tin của bạn đang bị lung lay, hãy điều chỉnh để chúng dễ nghe hơn. Ví dụ: Hãy thử thay đổi câu nói "Tôi sắp thành công rồi!" thành "Tôi sẽ kiên trì cho đến khi thành công!"


2. Xác định chính xác thực lực của bạn và phát triển chúng

Sự tự tin vào giá trị bản thân đượ